เชื่อแน่ ๆ ว่าตู้เย็นของบางบ้านนั้นอาจจะมีข้าวของมากมายหลายหลากอยู่ด้วยกัน ในขณะที่ตู้เย็นของบางบ้านนั้น มีของน้อยมาก ๆ จนเจ้าของไม่สามารถหาอะไรมารับประทานได้เลย
และเราก็เชื่อว่าคุณแม่บ้านหลาย ๆ ท่านเมื่อไปถึงที่ซูปเปอร์มาเก็ตแล้ว บางครั้งก็ลังเลว่าจะซื้ออะไรบ้างดี เพราะถ้าซื้อมากเกินไปก็จะล้นตู้เย็น ในขณะที่ถ้าซื้อน้อยเกินไปของในตู้เย็นกินไม่ทันไรก็หมดเสียแล้ว
งั้นวันนี้มาดูกันว่า ในตู้เย็นนั้นควรมีอะไรติดตู้เอาไว้เสมอ ๆ บ้าง
น้ำเปล่า ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต ช่วยทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นไม่อย่างปกติ ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดี หัวใจทำงานปกติและมีประสิทธิภาพแข็งแรงขึ้น รวมทั้งช่วยให้การขับถ่ายของเสียทำงานได้ดี ที่สำคัญยังช่วยให้ผิวชุ่มชื่น โดยน้ำที่เหมาะแก่การดื่มคือน้ำอุณหภูมิปกติ
ผัก ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่ามาก เพราะมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ อาทิ วิตามิน เกลือแร่ อยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ในผักยังมี "ใยพืช" (Fiber) ซึ่งช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานดีขึ้น ทำให้ท้องไม่ผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร โรคมะเร็งลำไส้
ไข่ไก่ เพราะในไข่ไก่มีทั้งโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด ทั้งยังมีวิตามินกับเกลือแร่อีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ , บี, ดี และ อี ธาตุเหล็ก , สังกะสี, ซีลีเนียม และไอโอดีน ส่วนใครที่เคยเชื่อมาผิด ๆ ว่าทานไข่แล้วจะเสี่ยงกับความอ้วนนั้น คุณเข้าใจผิด เพราะโคเลสเตอรอลในไข่แดงมีประมาณ 230 มิลลิกรัมต่อฟอง ซึ่งนับว่าปลอดภัยกว่าการกินเนย แป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ติดมันมาก
นม ในที่นี้จะเป็นประเภทใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว นมถั่วเหลือง หรือนมเปรี้ยว เพราะทุกประเภทล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่า เราต้องอ่านฉลากข้างกล่องหรือขวดให้ดีก่อนจะซื้อมาเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะในนมแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรก็จะมีปริมาณน้ำนมและสารปรุงแต่งไม่เท่ากัน สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาในเรื่องระบบย่อยอาหารคุณควรดื่มนมวัว เพราะในนมวัวมีแคลเซียมและโปรตีนซึ่งมีความสมบูรณ์ของกรดอะมิโนดีกว่าโปรตีน จากถั่วเหลือง
เนื้อปลา เพราะโปรตีนจากเนื้อปลามีไขมันต่ำ ย่อยง่าย และมีสาอาหาร คือ กรดโอเมก้า 3 ซึ่งมีกรด DHA และกรด EPA โดย DHA จะช่วยบำรุงเซลล์สมอง เซลล์ประสาท และเรตินาในดวงตา ส่วนกรด EPA ช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอล และลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม , มะม่วง,ฝรั่ง, กีวี่ ,ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะผลไม้ประเภทนี้จะมีวิตามินซีสูง (แถมยังปลอดภัยจากความอ้วนกว่าผลไม้รสหวานที่มีน้ำตาลมาก) ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของภูมิต้านทานโรค ช่วยลดระดับไขมันที่จะไปพอกพูนเส้นเลือดในร่างกายแล้วทำให้หลอดเลือดอุดตัน ทั้งยังช่วยควบคุมโคเลสเตอรอล และป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี ที่สำคัญวิตามินซีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นเหตุของการเสื่อมของร่างกายอีกด้วย
โยเกิร์ต มีวิตามิน ได้แก่ วิตามิน เอ, บี1, บี2, บี3, บี6, บี12, ดี, อี มีกรดที่ช่วยในการดูดซึมโปรตีน แคลเซียมและเหล็กเข้าสู่ร่างกาย ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบการขับถ่าย ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยบำรุงผิวพรรณ แต่ก่อนซื้อต้องอ่านฉลากให้ดีก่อนว่าในโยเกิร์ตรสและยี่ห้อนั้น ๆ มีส่วนประกอบและคุณค่าทางอาหารอะไรบ้าง แนะนำว่าโยเกิร์ตธรรมชาติที่มีน้ำตาลน้อยดีที่สุด
แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมีสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด อาทิ สารเบตาแคโรทีน วิตามินซี นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยมาก ซึ่งจะทำหน้าที่ทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ตับและระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น และถ้าอยากได้คุณค่าเต็มเปี่ยมแนะนำให้ทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือก เพราะเปลือกของแอปเปิ้ลแดง 1 ผลนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับวิตามินซี 820 มิลลิกรัม
ถั่ว ถือเป็นโปรตีนจากพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงไม่แพ้โปรตีน จากเนื้อสัตว์เชียว ดังนั้นคนที่อยู่ในช่วงทานเจหรือมังสวิรัติแต่ไม่อยากให้ร่างกายขาดโปรตีน ถั่วจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และที่สำคัญถั่วยังอุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของผิวหนัง ผม การควบคุมความดันโลหิต ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ไขมันไม่อิ่มตัวในถั่วจะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล
ธัญพืช ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น จำพวกข้าวโพด , ลูกเดือย ,งา ,ข่าวฟ่าง,เมล็ดทานตะวัน, จมูกข้าว, รำข้าว (ชนิดที่อบกรอบพร้อมทาน) ติดตู้เย็นไว้จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากทั้งยังดีต่อสุขภาพ โดยในธัญพืชจะมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ต้องใช้เวลาในการย่อย ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว จึงไม่ทำเกิดเป็นโรคเบาหวานตามมาในภายหลัง (ต่างจากแป้งขัดขาวซึ่งน้ำตาลจะถูกย่อยเร็ว) นอกจากนี้ธัญพืชยังเปี่ยมด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์
คราวหน้าถ้าคุณแม่บ้านคิดจะซื้อ ของติดตู้เย็นแล้วล่ะก็อย่าลืมเช็คดูก่อนนะคะ ว่าในตู้เย็นของคุณนั้นมีอาหารต่าง ๆ ที่แนะนำไปแล้วหรือยังนะคะ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)
Labels
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล
(1)
การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก
(1)
การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก
(1)
กุ้งทอดไข่
(1)
แกงจืดไข่ 2 สี
(1)
แกงเลียงผักรวมกุ้งสด
(1)
แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด
(1)
ไก่ผัดเหล้า
(1)
ข้าวคลุกกะปิ
(1)
ข้าวต้มกุ้ง
(1)
ข้าวผัดไข่
(1)
ข้าวผัดทะเลใต้
(1)
ข้าวผัดธัญพืช
(1)
ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด
(1)
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
(1)
ข้าวผัดมันกุ้ง
(1)
ข้าวผัดสับปะรด
(1)
ข้าวผัดหมู
(1)
ข้าวผัดหมูแดง
(1)
ข้าวมันไก่
(1)
ข้าวหมกไก่
(1)
ไข่กระทะ
(1)
ไข่เจียว
(1)
ไข่เจียวกุ้งสับ
(1)
ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง
(1)
ไข่ตุ๋นนมสด
(1)
ไข่ตุ๋นในพริกหวาน
(1)
ไข่น้ำ
(1)
ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก
(1)
ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ
(1)
เจ
(1)
ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง
(1)
ซกเล็ก
(1)
ซี่โครงหมูสามรส
(1)
ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน
(1)
ทอดมันกุ้ง
(1)
ทอดมันหมู
(1)
น้ำจิ้มปลาม้วน
(1)
น้ำพริกปลาทูน่า
(1)
เนื้อผัดน้ำมันหอย
(1)
เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก
(1)
แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ
(1)
ปลากะพงน้ำแดง
(1)
ปลาช่อนย่างแซบ
(1)
ปลาทอง
(1)
ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย
(1)
ปลาทูทอดแป้ง
(1)
เปาะเปี๊ยะทอด
(1)
ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก
(1)
ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์
(1)
มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส
(1)
มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง
(1)
ยำ
(13)
ยำกุนเชียง
(1)
ยำไก่ย่าง
(1)
ยำไข่ดาวเบคอน
(1)
ยำไข่ต้มอย่างไทย
(1)
ยำถั่วพู
(1)
ยำทูน่าฟู
(1)
ยำวุ้นเส้นไส้กรอก
(1)
ยำหมูยอ
(1)
ยำเห็ดหูหนูขาว
(1)
ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม
(1)
รวมทะเลจานร้อน
(1)
รวมเห็ดน้ำแดงเจ
(1)
โรซ่าผัดหนวดมังกร
(1)
ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ
(1)
ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม
(1)
วิธีการทำ สเต็ก (Steak)
(1)
ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง
(1)
ส้มตำ
(1)
สูตร ราเมง
(1)
เส้นราเมง
(1)
หมูน้ำตก
(1)
หมูมะนาว
(1)
หมูสะระแหน่
(1)
หมูสับปะรด
(1)
หลนเต้าเจี้ยว
(1)
หลนเนื้อเค็ม
(1)
หลนปูเค็ม
(1)
หอยเชลล์ผัดผักโสภณ
(1)
หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย
(1)
หอยแมลงภู่ผัดฉ่า
(1)
หอยลายผัดพริกแกง
(1)
แหนมผัดไข่
(1)
อาชีพเกี่ยวกับอาหาร
(1)
อาชีพอิสระ
(4)
อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร
(1)
อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น
(1)
เอล อินเฟอร์โน
(1)
ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ
(1)
แฮมผัดขึ้นฉ่าย
(1)
FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR
(1)
Ramen
(1)