11.4.53

ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ


เนื้อหมูเคล้าเกลือ, พริกไทย ทอดจนสุกในน้ำซุปสับปะรด

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูเนื้อสัน 400 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วยตวง
น้ำสับประรด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้นพองาม 5-6 ชิ้น
มะนาว 1 ผล
มะเขือเทศ 2 ผล


วิธีทำ
1. เคล้าหมูกับเกลือและพริกไทยให้ทั่ว นำไปคลุกแป้ง พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำหมูลงทอดจนสุกเป็นสีน้ำตาลทั้งสองด้าน
3. ตักน้ำมันออกครึ่งส่วน เติมน้ำสับปะรด และน้ำซุป ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว และซอสปรุงรส ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปประมาณ 20-30 นาที
4. ใส่อบเชยลงไป คนให้เข้ากัน ละลายแป้งข้าวโพดใส่ในกระทะ คนให้เข้ากันจนน้ำข้น
5. จัดหมูใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยสับปะรด มะนาว และมะเขือเทศ

เนื้อสะโพกหมูคลุกข้าวโอ๊ตทอดในน้ำมัน

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูส่วนสะโพกหั่นชิ้น ขนาด 1x1/2x4 นิ้ว 500 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
ผักชี 1 ต้น
แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมยาว 2 นิ้ว 150 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมยาว 2 นิ้ว 150 กรัม
หัวหอมใหญ่ผ่า 6 ส่วนตามยาว 1 หัว
ซอสพริก 1/3 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตีไข่ เกลือ ซอสปรุงรสและพริกไทยให้เข้ากันดี จุ่มหมูลงในส่วนผสมไข่ จากนั้นเคล้ากับข้าวโอ๊ตให้ทั่ว นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนเป็นสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองข้าง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
2. ใส่แครอท มันฝรั่งและหัวหอมใหญ่ลงทอดในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นวางพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดหมูทอดใส่จานแต่งด้วยแครอท มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่และผักชีเด็ดช่อ เสิร์ฟพร้อมซอสพริกและซอสมะเขือเทศ

ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม


ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม เป็นอาหารที่ดัดแปลงนำเอาของคาวและผลไม้เข้าไว้ด้วยกัน มีรสชาติหอมมันของไข่แดงของไข่เค็ม และรสหวานของเผือก

สิ่งที่ต้องเตรียม
เผือกหัวใหญ่ปอกเปลือก 1/2 กิโลกรัม
ไข่เค็มใช่เฉพาะไข่แดง 7 ฟอง

วิธีทำ
1. นำเผือกไปล้างให้สะอาด ผ่าเป็นชิ้นใหญ่นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น บดให้ละเอียด ใส่แป้งสาลี เกลือ น้ำตาลทราย เกลือป่น รากผักชีโขลก ข้าวโพดกระป๋อง คลุกให้เข้ากัน
2. นำเผือกที่ผสมไว้ไปห่อไข่แดงของไข่เค็ม ปั้นขนาดพอคำ
3. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง
4. นำลูกชิ้นเผือกคลุกแป้งสาลีพอทั่ว คลุกไข่ คลุกผงแป้งมัน นำลงทอดให้เหลือง
5. ก่อนเสริ์ฟ ผ่าครึ่งลูกชิ้นเผือก จัดใส่

มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส

ข้าวอบปรุงรสสอดใส่ในผลมะเขือเทศเป็นอาหารจานพิเศษที่พิถีพิถันปรุงเพื่อมื้ออร่อย

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะเขือเทศผลใหญ่ 4 ผล
ข้าวสวย 150 กรัม
เมล็ดสน 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ
เซเลอรี่ขนาดกลางสับละเอียด 1 ก้าน
ใบโหรพา ซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ และเกลือป่น
น้ำส้มบัลซามิก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส(325 องศาฟาเรนไฮต์)
2. นำมะเขือเทศมาฝานส่วนขั้วออก แยกส่วนฝาไว้ จากนั้นคว้านเมล็ดและเนื้อมะเขือออกด้วยช้อนชา พักส่วนเนื้อเก็บไว้ โรยเกลือปนลงในผลมะเขือเทศเล็กน้อย แล้วคว่ำมะเขือเทศทิ้งไว้บนกระดาษซับชนิดหนา ให้สะเด็ดน้ำ
3. บดเนื้อมะเขือเทศในกระชอน เพื่อกรองเฉพาะเนื้อมารวมกับข้าวสวย ตามด้วยเมล็ดสน ลูกเกด เซเลอรี่สับละเอียด และโหรภา คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นนำส่วนผสมนี้สอดไส้ลงในผลมะเขือเทศ ปิดฝาด้วยขั้วของทุกผล
4. นำจานทนไฟก้นลึกมาทาน้ำมันเคลือบ วางเรียงมะเขือเทศในจานเว้นระยะให้พอเหมาะ นำเข้าอบ 45 นาที หรือพอสุก
5. สำหรับน้ำปรุงรส ใช้น้ำส้มบัลซามิก ผสมให้เข้ากันดีกับน้ำมันมะกอก นำมะเขือเทศอบสุกออกจากเตา แล้วเปิดฝาหยอดน้ำปรุงรสประมาณผลละ 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ให้เย็น ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบโหรภาก่อนเสริ์ฟ

ปลาทูทอดแป้ง


สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูสด 5 ตัว
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งชุบทอดสำเร็จรูป 1/3 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. ล้างปลาทูสดให้สะอาด พักไว้
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งชุดทอด มะพร้าวขูดฝอย เกลือและน้ำปูนใสเข้าด้วยกัน
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำปลาทูชุบส่วนผสมแป้งและลงทอดในน้ำมัน โดยใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ปลาทอง

เนื้อปลากรายนวดรวมกับข้าวสุก ชุบไข่เคล้าผงขนมปังทอด

สิ่งที่ต้องเตรียม
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
กระเทียม 6 กลีบ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เนื้อปลากรายขูด 2 ถ้วยตวง
ข้าวสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 2 ฟอง
ผงขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ถั่วลิสงคั่ว 1/3 ถ้วยตวง
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล้ก 1/4 ถ้วยตวง
หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
พริกขี้หนู 15 เม็ด

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยและเกลือให้ละเอียด นำเนื้อปลาลงโขลกรวมกันให้เหนียว ตักออกใส่ชามผสมใส่ข้าวสุกลงไปนวดให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาวและแป้งข้าวโพดเคล้ารวมกัน นวดจนไม่ติดมือ
2. นำเนื้อปลาที่นวดเตรียมไว้อัดใส่พิมพ์รูปปลา เรียงลงในลังถึงนึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็นแกะปลาออกจากพิมพ์
3. จุ่มปลาลงในไข่ นำไปเคล้าผงขนมปังให้ทั่ว ทอดในน้ำมันร้อนพอให้สุกเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
4. จัดปลาใส่จานเสิร์ฟแต่งด้วยผักกาดหอม และผักชี รับประทานร่วมกับถั่วลิสง ขิง หัวหอม มะนาวและพริกขี้หนู

ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาอินทรีตัดท่อน ขนาด 1/2 นิ้ว 400 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ข้าวโพดต้มฝานบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำปลาทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง เติมข้าวโพด น้ำมันหอย น้ำมันงา เกลือและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน เติมพริกผัดพอเข้ากัน ยกลง
3. จัดปลาใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมข้อ 3 เสิร์ฟทันที

ปลาช่อนย่างแซบ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาช่อน น้ำหนัก 700 กรัม 1 ตัว
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดเป็นช่อ 10 ช่อ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วโขลกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโตะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน นำปลาไปย่างไฟอ่อนจนสุกเหลืองจัดใส่จาน พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่นข้าวคั่ว ต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน ราดบนปลาให้ทั่ว แต่งด้วยสะระแหน่ เสิร์ฟ
5. จัดเสิร์ฟโดยราดน้ำซุปลงบนตัวปลา แต่งหน้าด้วยพริก ขิงซอยและต้นหอม

ปลากะพงน้ำแดง


ปลากะพงทอด ราดน้ำสูตรเด็ด

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากะพง ขนาด 400-500 กรัม 1 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1.1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดผัก 1/4 ถ้วยตวง
ต้นอ่อนผักคะน้า 200 กรัม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
เหล้าจีน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมตัดท่อนขนาด 1 นิ้ว 1/3 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออก ล้างปลาให้สะอาด บั้งปลาทั้งสองด้าน หมักกับไข่ น้ำมันงา เกลือและซอสปรุงรส ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ใส่น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟแรงผัดผัก ประมาณ 30 วินาที ตักผักวางเรียงในจาน
3. นำปลาลงคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดในน้ำมันท่วมจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักปลาขึ้นวางในจานผัก
4. ต้มน้ำซุปให้เดือด เติมเหล้าจีน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือและพริกไทย คนให้เข้ากัน ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำใส่ลงในส่วนผสม คนให้เข้ากันจนน้ำซุปข้น
5. จัดเสิร์ฟโดยราดน้ำซุปลงบนตัวปลา แต่งหน้าด้วยพริก ขิงซอยและต้นหอม

น้ำจิ้มปลาม้วน


น้ำจิ้ม สำหรับ ปลาม้วน

สิ่งที่ต้องเตรียม
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/3 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
2. นำไปตั้งไฟอ่อน คนให้ส่วนผสมข้น

ทอดมันหมู


ทอดมันหมู หอมกรุ่นจากเตา

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูปนมันบด 400 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดฝานบาง ๆ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนชา
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมหมูกับน้ำพริกแกงเผ็ดให้เข้ากัน เติมไข่ไก่ น้ำปลาและกะทิ ใช้พายคนให้เข้ากันนวดประมาณ 5-10 นาที
2. เติมข้าวโพด ใบมะกรูดและผักชี นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 2 ซม. และกดให้แบน
3. ใส่น้ำมันในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน นำทอดมันหมูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดทอดมันหมูใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ซี่โครงหมูสามรส

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัว เครื่องในซี่โครงหมูตัดชิ้น ขนาด 2 นิ้ว 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสับปะรด 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 8-10 ชิ้น
ข้าวโพดอ่อน 5-6 ฝัก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เคล้าซี่โครงหมูกับเกลือ พริกไทยและซอสปรุงรส โรยแป้งสาลีเคล้าให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันร้อนโดยใช้ไปปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง ตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำสับปะรด น้ำตาลทรายแดง น้ำส้มและซีอิ๊วขาวลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย เติมซี่โครงหมูลงไปผัดให้เข้ากัน ละลายแป้งในน้ำใส่ลงในกระทะผัดให้แป้งสุก ยกลง
3. จัดซี่โครงหมูใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยสับปะรด ข้าวโพดอ่อนและพริกชี้ฟ้า

ซกเล็ก


สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัว เครื่องในวัว(ผ้าขี้ริ้ว ตับ)รวมกัน 300 กรัม
เลือดวัวสดๆ 1 ถ้วย
ใบตะไคร้ 6 ใบ
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
พริกแห้งคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อและเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง
2. ขยำใบตะไคร้กับเลือดสดประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นฟองเพื่อดับคาว เอาใบตะไคร้ออก
3. เคล้าเนื้อ เครื่องใน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยเลือดสดที่เตรียมไว้
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟ

ข้าวหมกไก่




















สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่ 1 ตัว ช้าวสาร 2 ถ้วยตวง
อกไก่
น่องไก่ 1 ตัว
ใบกระวาน 2-3 ใบ
หอมแดง 1/2 ถ้วยตวง
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้ฟ้าโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยและน้ำมันพอละลาย เจียวหอมให้เหลือง ตักขึ้น
2. นำไก่ลงทอดให้หนังตึงและเหลือง ใส่ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ผัดให้หอม ใส่ข้าวสาร ผัดให้เข้ากัน
3. ตักใส่หม้อเติมน้ำซุป นำไปหุงให้สุก พักให้ระอุ
4. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟให้เดือด ยกลงใส่พริกชี้ฟ้า
5. ตักข้าวใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด น้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยหอมเจียว

ข้าวมันไก่



















สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่ 1 ตัว
ข้าวสาร 8 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
น้ำต้มไก่ 12 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ขิงแก่สับ 1/2 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ต้มไก่ให้สุก นำไก่ขึ้นพักไว้
3. นำข้าวสารไปผัดกับน้ำมันพืช ตักใส่หม้อ ใส่กระเทียม หุงด้วยน้ำต้มไก่ พอข้าวสุกพักให้ระอุ
4. ตักใส่จานหั่นไก่วางด้านบน เสิร์ฟคู่แตงกวาและ

ข้าวผัดหมู


















สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่หมู ผัดพอสุก ต่อยไข่ใส่ ผัดยีให้กระจายสักครู่ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผัดสักครู่ ใส่ข้าวผัดเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ยกลง
3. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมมะนาว รับประทานกับต้นหอม แตง

ข้าวผัดสับปะรด


ถึงจะเป็นผลไม้ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้ง คาว หวาน ยิ่งเอามาทำเป็นข้าวผัดแล้วอร่อยอย่าบอกใครเลยนะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
สับปะรดหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก 2 ตัว
หมูหยอง 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/4 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่กะทิ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน ใส่ผงกะหรี่ ผัดพอหอม ใส่กุ้ง สับปะรด ผัดให้ทั่ว
2. ใส่ข้าว ผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดพอทั่ว ชิมรสให้มีรสหวานนำ เค็มตาม ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหมูหยอง แต่งหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอม มะเขือเทศ เสิร์ฟ

ข้าวผัดมันกุ้ง




















สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 3-4 ตัว
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก หั่นหยาบ 2 ตัว ที่เหลือแกะเปลือกไว้หัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ทอดให้สุก พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่รากผักชี กระทียม พริกไทยโขลก ผัดให้หอม ใส่มันกุ้ง ผัดเคล้าให้เข้ากันดี ใส่กุ้งสับ ผัดให้กุ้งสุก
3. ใส่ข้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง
4. ตักใส่จาน วางกุ้งทอดบนข้าวผัด รับประทานกับต้นหอม แตง

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำพริกลงเรือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงไข่เค็มหั่น 1-2 ฟอง
กุ้งแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 1/2 ถ้วย
เนื้อเค็มฉีกฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
กระเทียม 4-5 กลีบ
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มะอึกหั่นบาง 1 ลูก
มะดันซอย 1 ลูก
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว ใส่มะอึก มะดัน โขลกให้เข้ากัน ชิมรสให้รสจัด
2. เคล้าข้าวกับน้ำพริกให้เข้ากัน พักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่เนื้อเค็ม ทอดให้สุก ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง ไข่เค็ม หมูหวานเล็กน้อย กุ้งแห้งทอด ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน วางหมูหวานที่เหลือข้างๆ ข้าว รับประทานกันแตง

ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
หมูหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม(เฉพาะไข่แดง)หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ฟอง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนชา
น้ำพริกกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
กุ้งกุลาดำ 5 ตัว
พริกขี้หนูแดง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนู ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากัน
2. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้ง น้ำพริกกะปิ ผัดพอหอม ใส่ข้าว
4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้า หมูหวาน เร่งไฟแรง ผัดพอข้าวแห้ง ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยไข่แดงไข่เค็ม โรยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ผักชี รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม มะนาว

ข้าวผัดธัญพืช


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวกล้องสุก 3 ถ้วย
ข้าวโพดต้มสุกแกะเอาแต่เมล็ด 1/2 ถ้วย
เผือกต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
กุ้งหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
งาดำคั่วโขลกพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่หอมใหญ่ กุ้ง ผัดพอกุ้งสุก ใส่ข้าวโพด ใส่เผือกต้มสุก ผัดให้ทั่ว
2. ใส่ข้าวโรยด้วยเกลือ ใส่ซีอิ๊วขาว คนให้ทั่ว ใส่มะเขือเทศ โรยด้วยพริกไทยป่นใส่งา คนให้ทั่ว
3. ตักใส่จานเสิร์ฟ 4 จาน จัดเสิร์ฟกับแตงกวา

ข้าวผัดทะเลใต้


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ลูกชิ้นปลาผ่าครึ่ง 2 ลูก
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
หอยแหมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
กรรเชียงปู 1 อัน
สับปะรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ลวกกุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กรรเชียงปู ลูกชิ้นปลา พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กรรเชียงปู ลูกชิ้นปลา สับปะรด ผัดสักครู่ ใส่ข้าว ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย ผัดให้ทั่ว ใส่หอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับแตงกวา ต้นหอม มะนาว

ข้าวต้มกุ้ง


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ข่าป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู
เต้าเจี้ยวบด

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังซักเส้นดำออก ลวกในน้ำเดือนพอสุก ตักขึ้น
2. ต้มข้าวกับน้ำซุปจนเดือน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตักใส่ถ้วย ใส่กุ้ง โรยตังฉ่าย ข่า กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายโรยพริกไทย รับประทานร้อน ๆ กับพริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชูและเต้าเจี้ยว

ข้าวคลุกกะปิ


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 10 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบแล้วสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง ตักขึ้นให้มีน้ำมันอยู่ในกระทะเล็กน้อย ใส่กะปิลงผัด เติมน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้กะปิละลายผัดพอแห้งใส่ข้าว และกุ้งแห้ง ผัดจนเข้ากันดีตักใส่จาน
2. รับ

ไก่ผัดเหล้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

ไก่ น้ำหนัก1.5 กก. 1 ตัว
ขิงแก่แง่งใหญ่ 1 แง่ง
เหล้าข้าวเหนียวหวาน 1 ขวด
เกลือป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นทั้งกระดูกให้ใหญ่พอควร
2. สับขิงให้ละเอียด คั่วในกระทะจนแห้ง ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน ใส่เกลือป่น เหล้าหวาน 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนแห้งเกรียม ตักขึ้นใส่หม้อไว้
3. เวลาจะรับประทาน ให้เทเหล้าหวานที่เหลือใส่จนหมดขวด เคี่ยวให้เดือดด้วยไฟอ่อน ๆ สักครู่ใหญ่ ยกลง

แกงเลียงผักรวมกุ้งสด


สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสดแกะเปลือก 10 ตัว
ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ฟักทอง 1/4 ถ้วย
บวบเหลี่ยม 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
แมงลักเด็นเป็นใบ 1/4 ถ้วย
เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเลียง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
รากผักชีซอย 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดลวกพอสุก 3 ตัว

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ รากผักชี โขลกให้ละเอียด ใส่กุ้ง โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักขึ้น พักไว้
2. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พดเดือดใส่น้ำพริกแกงเลียง คนให้ละลาย
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เร่งไฟแรงเล็กน้อย ใส่ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน หมูสับ พอสุกใส่กุ้ง ตำลึง เมื่อกุ้งสุกเป็นสีชมพู ใส่ใบแมงลัก พอสุกเขียวยกลง
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล


สิ่งที่ต้องเตรียม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นขวางเป็นท่อน 1 ตัว
กุ้งกุลาดำเด็ดหัวปอกเปลือกออกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 3 ตัว
หอยแมลงภู่แกะ 5 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 3 ชิ้น
กระเทียมสับ 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอสมควร 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซ็อสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้าหั่นแฉลบ 1 ต้น
พริกไทยป่น พริกดองน้ำส้ม


วิธีทำ
1. เอากระทะตั้งบนเตาไฟ เร่งไฟแรงพอสมควร พอร้อนเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดแล้วใส่จานไว้ ต่อจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเอากระเทียมสับลงเจียว
2. ใส่ปลาหมึกสดที่เตียวไว้ ใส่เนื้อปลา หอยแมลงภู่สดแกะใส่กุ้งกุลาดำที่ทำเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดต่อไป
3. ใส่เครื่องปรุงรสน้ำปลาดี ซ็อสถั่วเหลืองปรุงรสซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปลงเล็กน้อย ใส่คะน้า ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเอาไว้แล้วลงไปผัดคลุกเคล้าเสร็จแล้วเอาไปราดหน้าก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จานรอท่าอยู่แล้ว ยกเสริฟทันที

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers