9.4.53

ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง


สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำ 400 ซีซี
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 30 ซีซี
ผงปรุงรสกระเทียมพริกไทย ตราโลโบ 1 ช้อนชา
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ตราสามแม่ครัวเฉพาะเนื้อ 2 กระป๋อง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 20 กรัม
หอมแดงบุบพอแตก 30 กรัม
พริกขี้หนูหั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นแว่น, พริกขี้หนูทอดกรอบและผักชีสำหรับโรยหน้า
หม้อไฟสำหรับใส่ไข่ตุ๋น

วิธีทำ

- ผสมไข่ไก่ ผงปรุงรสกระเทียมพริกไทย ตราโลโบ ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์และน้ำ
คนผสมจนเข้ากันดี
- เทไข่ลงในหม้อดินใส่หอมแดงใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ นำไปนึ่ง ใช้ไฟอ่อนนึ่งนานประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั่งไข่ตุ๋นสุกทั่วดี ใส่ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ตราสามแม่ครัวลงในไข่ตุ๋นโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดและพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบและผักชี บีบมะนาวก่อนรับประทานขณะร้อนๆ

ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก


สิ่งที่ต้องเตรียม
ทูน่าปรุงรสผัดพริก 1 กระป๋อง
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อนเส้นลวกสุก,
พริกฝรั่งเขียว แดง เหลือง หั่นเต๋า,
มะเขือเทศหั่นเต๋า น้ำหนักรวม100 กรัม
ไข่เป็ด 2 ฟอง
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับกลอกไข่และใบกะเพรา
ทอดกรอบ สำหรับแต่ง


วิธีทำ
- ผัดทูน่าปรุงรสผัดพริกพอร้อน เติมข้าวโพดอ่อน พริกฝรั่งและมะเขือเทศลงผัดพอสุก จึงยกลง
- ตีผสมไข่เป็ดกับแป้งข้าวโพดและน้ำมะนาว เข้าด้วยกัน กลอกไข่ในน้ำมันพืชที่อุ่นจนร้อน
เป็นแผ่นบางจนกระทั่งสุกเหลือง
- ตักส่วนผสมทูน่าปรุงรสผัดพริกใส่ลงบนแผ่นไข่ที่กลอกไว้ ห่อให้สวยงาม
จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ แต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ข้าวผัดหมูแดง


สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
เนื้อไก่หั่นเต๋า 50 กรัม
เมล็ดถั่งลันเตา 30 กรัม
แครอทหั่นเต๋า 30 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นแว่น 30 กรัม
ผงทำหมูแดง ตราโลโบ 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกตสำหรับผัด

วิธีทำ
- ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกต ลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดใสผงหมูแดง ตราโลโบ ตอกไข่ไก่ลงผัดจนสุก ตามด้วย แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวและปรุงรสด้วย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ ผัดจนข้าวผัดระอุดีจึงยกลงตักใส่ถ้วยกดให้แน่น คว่ำลงจานพร้อมรับประทาน

FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR

INGREDIENTS:
Cooked jasmine rice 200 gm
Chopped garlic 1 tsp
Dice chicken meat 50 gm
Green peas 30 gm
Dice carrots 30 gm
Dice young corn 30 gm
Roast pork powder (Lobo brand) 2 tsp
Oyster sauce (Healthy boy brand) 1 tbsp
Soy sauce (Healthy boy brand) 2 tsp
Castor sugar 2 tsp
Sesame oil 1 tbsp
Ground pepper 1 tsp
Whole egg 1 piece
Sufficient soy bean oil for frying (Morakot brand)

METHOD:
- In a pre-heated frying pan, add in oil and fry garlic and fry till fragrant.
- Add in egg and scramble. Add in rice, roast pork powder and fry till well mixed.
- Add in green beans, carrots, dice corn and season with ground pepper, sugar, sesame oil, oyster sauce and soy sauce and fry till well mixed.
- Remove from heat and serve rice pressed into fancy cups and serve with steamed egg.

ข้าวผัดไข่


ส่วนประกอบ

ข้าวสวย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียวเจียวพอหอม ต่อยไข่ใส่ ผัดยีให้กระจาย พอสุกใส่ข้าวผัดเคล้าให้เข้ากัน
2. ป

แกงจืดไข่ 2 สี


พริกไทยป่น;น้ำมันกระเทียมเจียว;

ส่วนประกอบ

แกงจืดไข่ 2 สี เป็นอาหารรสชาติอ่อน เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถทานอาหารรสจัดได้


วิธีการทำ

1. ไข่ไก่
2. 5
3. ฟอง,แครอทแกะเป็นรูปดอกไม้
4. ,ต้นหอมซอย
5. 1
6. ช้อนโต๊ะ,พริกไทยป่น
7. 1/2
8. ช้อนชา,ซีอิ๊วขาว
9. 2
10. ช้อนโต๊ะ,น้ำมันกระเทียมเจียว
11. 1
12. ช้อนชา,น้ำซุป
13. 3
14. ถ้วย,

กุ้งทอดไข่


กุ้งทอดบนไข่ ราดด้วยน้ำสูตรพิเศษ


ส่วนประกอบ

กุ้งชีแฮ้ 250 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
ปลาหมึกหั่นเส้นเล็ก 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก 5 ฟอง
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ

1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำออก บั้งส่วนท้องกุ้งออกเป็นริ้ว ๆ เคล้ากุ้งกับน้ำมันหอยและซอสปรุงรส
2. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำกุ้งลงทอดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียมลงเจียวให้หอม เติมเต้าเจี้ยวดำ ขิงอ่อน ปลาหมึก น้ำตาลและน้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟโดยผ่าซีกไข่วางเรียงในจาน วางกุ้งลงบนไข่ ราดด้วยส่วนผสมข้อ 3 โรยหน้าด้วยถั่วลิสง

แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด

ส่วนประกอบ

กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ชะอมเด็ดสั้น 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีการทำ

1. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่ชะอม คนให้ทั่ว
2. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ส่วนผสมข้อ 1 ทอดให้เป็นแผ่นหนาพอสมควร กลับอีกด้วนพอสุกทั่วตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดละลายน้ำพริกแกงใส่ ใส่กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาล เดือดอีกครั้งใส่ชะอมชุบไข่ทอด คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

ไข่เจียวกุ้งสับ


ส่วนประกอบ

กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ต้นหอม ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีการทำ

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก สับให้ละเอียด พักไว้
2. ต่อยไข่ใส่ชาม ใส่กุ้งสับ น้ำปลา พริกไทย ต้นหอม ผักชี ตีให้เข้ากัน
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อน เทส่วนผสมข้อ 2 ใส่ เจียวให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ

ไข่ตุ๋นในพริกหวาน


หลังจากที่เสี่ยแม้ว นายกฯ ซีอีโอ เดินสายเป็นพรีเซนเตอร์ชวนคนไทยกินไก่ จนทำให้คนไทยโล่งใจ หันมากินไก่ กินไข่ กันได้ในระดับหนึ่ง

และเพื่อเป็นการสนองนโยบายของพะนะทั่น “กุ๊กเล็ก” ก็เลยจัดเมนูจาก “ไข่ตุ๋นในพริกหวาน” มาประชันกับ เมนู “ไข่คว่ำ” ของทั่นนายกฯซีอีโอ เสียหน่อย ซึ่งทุกวันนี้เรายังมึนๆกับ ไอ้เจ้าเมนูไข่คว่ำอยู่เลยว่ามันเป็นยังไง

แต่เอาเถอะ ไม่ว่าเมนู ไข่คว่ำ ไข่แข็ง ไข่หงาย สำหรับมื้อนี้มันก็ไม่สำมะคัญเท่า “ไข่ตุ๋นในพริกหวาน” ที่เราจะลงมือทำกัน

สำหรับ “ไข่ตุ๋นในพริกหวาน” ที่นำมาจัดให้แก่ผู้นิยมกินไข่นั้นก็เป็นสูตรที่ “กุ๊กเล็ก”คิดขึ้นมาเอง เรื่องของเรื่องก็มาจากความรู้สึกเบื่อไข่ดาว ไข่เจียว ไข่พะโล้ ที่ทำกินกันอยู่เป็นประจำ เมื่อเปิดตู้เย็นเหลือบไปพริกหวานสีแดงสดน่าหม่ำ เราก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมาในทันที โดยเมนู “ไข่ตุ๋นพริกหวาน” นั้นก็ประกอบไปด้วย

พริกหวานสีแดง 1 ลูกโต
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วฝักยาว ครึ่งฝัก
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2-3 เม็ด
กุ้งแห้ง 5-6 ตัว
กุ้งสด 1 ตัว
แครอท เกลือ แตงกวา และผักชีสำหรับตกแต่ง

หลังจากที่เตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ก็ให้นำพริกหวานมาปาดตรงหัวที่มีขั้วพริกออก ซึ่งอาจใช้มีดคว้านเสียบบนตัวพริกขึ้นลงแบบสลับฟันปลา เพื่อความสวยงาม จากนั้นคว้านไส้และส่วนเกินออกมาให้หมด แล้วตีไข่ให้ขึ้นฟู แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ถั่วฝักยาวก็หั่นเป็นแว่น กุ้งแห้งก็แช่น้ำร้อน แล้วนำมาสับละเอียด พริกชี้ฟ้าให้หั่นแบบเฉียง

เสร็จสรรพนำทุกอย่างมาผสมลงในไข่ ปรุงรสด้วยเกลือ จะทำให้ได้ไข่สีสด ไม่ควรปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊ว เพราะสีไข่จะไม่สวย จากนั้นนำไปเทลงในพริกหวาน นำเข้าไมโครเวฟ (ถ้าไม่มีเวฟ)อาจใช้การนึ่งแทน) ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ครึ่ง ความหอมของไข่ก็จะส่งกลิ่นออกมาชวนให้น้ำลายสอ (การนึ่งใน เวลาอันสั้น นอกจากจะทำให้ไข่สุกเร็วแล้ว ยังไม่ทำให้พริกช้ำจนเกินไปอีกด้วย)

สุดท้ายนำกุ้งสดไปลวกน้ำวางด้านบนหน้าไข่ตุ๋น และตกแต่งด้วยผักชี แตงกวา แล้วเราก็ได้ไข่ตุ๋นในพริกหวานที่ให้กลิ่นหอมชวนกิน พร้อมด้วยรสชาติที่กลมกล่อม มีรสเผ็ดของพริกแซมนิดๆ...โอ้ว... แล้วจะรอช้าอยู่ใย ตักข้าวสวยร้อนๆมาหม่ำกับไข่ตุ๋นในพริกหวานสดๆใหม่ๆ กันดีกว่า

แหนมผัดไข่


แหนมผัดไข่
แหนมที่ออกรสเปรี้ยวพอสมควรผัดกับไข่ธรรมดาใส่หอมแดงลองชิมดู

ส่วนประกอบ

แหนมยีออกจากกัน 1 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
หอมแดง 5 หัว
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมัน 1/4 ถ้วย




วิธีทำ

1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย แล้วตีให้เข้ากัน ล้างหอมแดง พริก ต้นหอมให้สะอาด
2. หอมแดงซอยบาง ๆ พริกหั่นเฉียง ต้นหอมหั่นเป็นท่อน พักไว้
3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไข่ลงผัดพอสุก ใส่แหนม หอมซอย พริก ผัดให้สุกทั่วกัน แล้วจึงใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันทั่ว ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ


เครื่องปรุง
ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ 4ฟอง
กะเพราเด็ดใบ 1ถ้วย
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 25กลีบ
พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง 30เม็ด
น้ำมันพืช 3ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2
ซีอิ้วดำ 1/2
น้ำตาลทราย 1-2

วิธีทำ
* โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
* ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดให้พอกรอบ จับเวลาประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่จานไว้ จึงใส่ใบกะเพราลงทอดต่อพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
* ตักน้ำมันที่ทอดออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้พอดี ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอด และกะเพราทอดครึ่งหนึ่ง ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
* ตักใส่จาน โรยกะเพราทอดที่เหลือ เสิร์ฟ

มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง


เครื่องปรุง
มะระขี้นก 15 ลูก
ไข่เค็มแกะเปลือกหั่นหยาบๆ 1 ลูก
ไข่ (ตีให้เข้ากัน) 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโทนดองหั่นบางๆ 1/3 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างมะระให้สะอาด ผ่าครึ่ง ขูดเอาเมล็ดออก หั่นบาง ๆ แช่ในน้ำเกลือ พอคลายขม เอาขึ้น บีบน้ำออก
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่มะระลงผัด พอสุก กันไว้ข้าง ๆ คนไข่กับกับไข่เค็มเข้าด้วยกัน
3. ในกระทะเดียวกันใสน้ำมันที่เหลือลงไป นำไข่ลงทอดจนไข่นจวนสุก คนมะระที่ผัดไว้กับไข่ให้เข้ากัน โรยด้วยกระเทียมโทนดอง และ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ถ้าอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลา

ยำไข่ต้มอย่างไทย

















ส่วนผสม
ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงหั่น 4 เม็ด

วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2. ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3. ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว
4. ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

ไข่น้ำ


















เครื่องปรุง

ไข่ไก่ (ไว้ทำไข่เจียว) 1 ฟอง
หอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นๆ) 1/2 หัว
ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 5-6 ใบ
หมูสับ 1 ขีด
ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ) 1 ต้น
น้ำซุป 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนชา
ตั้งฉ่าย หนึ่งหยิบมือ
กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น นิดหน่อย

วิธีทำ
1. โดยเริ่มจากทำไข่เจียวกันก่อน ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว
2. เมื่อเจียวไข่เสร็จให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อน
3. นำน้ำซุปใส่ลงหม้อต้ม ให้น้ำซุปพอร้อน ใส่ตั้งฉ่ายแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว
4. เติมหมูสับ พอหมูเริ่มสุกให้ใส่ผักกาดขาว หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย ต้มต่อจนผักสุก
5. ใส่ไข่เจียวที่หั่นไว้แล้วลงไปทันที แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอมและพริกไทย

ไข่ตุ๋นนมสด


"ไข่ตุ๋น" ง่ายๆ แต่ได้คุณค่า

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ต้นหอมซอย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
หอมแดงซอย 1 - 2 หัว
น้ำสะอาด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำไข่มาตอกใส่ภาชนะทนความร้อน และตีไข่ให้ฟู จึงใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น หอมแดงซอย น้ำสะอาด และนมสด จากนั้นตีให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แล้วจึงนำใส่ลังถึง ใส่น้ำลงในลังถึงไปพอประมาณ เมื่อน้ำเดือด จึงนำถ้วยไข่ตุ๋นที่เตรียมไว้วางลงแล้วปิดฝาให้สนิท นึ่งต่อประมาณ 10 - 15 นาที ใช้ช้อนส้อมจิ้มดู ถ้าไข่ไม่ติดช้อนแสดงว่าสุกดีแล้ว

ไข่กระทะ
















อุปกรณ์

เตาแก๊ซ
กระทะธรรมดาและกระทะเล็กขนาดปากกว้า 6 นิ้ว คีมคบ มีด เขียง ผ้าสำหรับจับกันความร้อน ฝาสำหรับปิดกระทะ ถาดขนาดเล็ก

วัตถุดิบที่ใช้หลักๆ

ไข่ไก่
หมูยอ หมูสับ แฮม ไส้กรอก กุนเชียง เนยสด ต้นหอม น้ำมันพืช พริกไทยป่น ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส

วิธีทำ

เริ่มจากเตรียมของหลักๆ ให้พร้อมก่อน โดยนำกระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่เนยและน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นตั้งพักไว้, นำหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอก ลงทอดในน้ำมันน้อยๆ พอให้สุกผิวตึง ตั้งพักไว้สักครู่ นำมาหั่นเฉียงเป็นชิ้นขนาดพอสวยงาม ใส่ภาชนะพักไว้, ต้นหอม ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก แฮมหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้ เมื่อต้องการจะทำเป็น “ไข่กระทะ” ก็นำกระทะขนาดเล็กตั้งบนเตาแก๊ส ใช้ความร้อนปานกลาง พอกระทะร้อนตักเนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป พอเนยละลายใช้ช้อนช่วยเกลี่ยเนยให้ทั่วกระทะ จากนั้นตอกไข่ไก่ 2 ฟองลงไปในกระทะที่ร้อนพอประมาณ ใช้คีมคีบจับหูกระทะเทละเลงไข่ไก่ให้ทั่วกระทะ นำหมูสับที่รวนสุกเตรียมไว้แล้วใส่ตามลงไป ตามด้วยหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอกที่เตรียมไว้ อย่างละพอเหมาะสม ใช้ช้อนกดให้วัตถุดิบทั้งหมดจมลงไปในไข่เล็กน้อย ปิดฝากระทะอบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที หรือให้ไข่สุกตามความต้องการ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยแฮม, ต้นหอม และพริกไทย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมจะเสิร์ฟกับซอสต่างๆ และขนมปังปิ้ง

ไข่เจียว (เจ)


ส่วนผสม
ฟองเต้าหู้สด 1/2 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/4 - 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างฟองเต้าหู้สดให้สะอาด หั่นเป็นเส้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ปรุงรสฟองเต้าหู้ด้วยซอสปรุงรส และพริกไทยดำ พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่แป้งทอดกรอบลงในฟองเต้าหู้ที่หมักไว้ ค่อยๆเติมน้ำให้ส่วนผสมข้นขนาดจับเส้นฟองเต้าหู้
4. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด เทฟองเต้าหู้ที่ผสมไว้ ทอดไฟกลาง จนสุกเหลือง
5. รับประทานขณะร้อน กับซีอิ๊ว พริก มะนาว

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers