10.4.53

หอยลายผัดพริกแกง


สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำผริกแกงเผ็ด น้ำหนัก 50 กรัม จำนวน 1 ซอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
กะทิสำเร็จรูป 100 กรัม
หอยลาย 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3 เม็ด
กระชายซอยเป็นเส้น 20 กรัม
ใบมะกรูดฉีกแกนกลาง 5 ใบ
พริกไทยสด 25 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 20 กรัม

วิธีทำ
- ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลาค่อยๆใส่กะทิสำเร็จรูปลงผัด
- ใส่หอยลายผัดจนสุก เติมพริกชี้ฟ้ากระชาย ใบมะกรูดและพริกไทยสด ปรุงรสด้วยซอส
หอยนางรมและน้ำตาลมะพร้าว ผัดจนสุก เติมนมข้นจืดและน้ำมันน้ำพริกเผา โรยหน้าด้วย
ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

หอยเชลล์ผัดผักโสภณ


สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวสูตร 1 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดเขียวปลี (ผักโสภณ) ลวกสุก 300 กรัม
เนื้อหอยเชลล์ 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอสสำหรับแต่ง


วิธีทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว สูตร 1และซอสหอยนางรม
น้ำตาลทรายและน้ำซุปไก่ ผัดให้เข้ากันจนสุกทั่วดี ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย
รับประทานคู่กับข้าวสวยขณะร้อนๆ

ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง


ว่างๆผมก็เล่น Internet ไปเรื่อยๆ ไปพบกับสูตรอาหาร ที่คุณอาหมึกแดง ได้สอนทำไว้ ที่เว็บ mcdang.com ในนั้นมีสูตรอาหารเยอะแยะเลย ว่างๆลองเข้าเว็บไปชมกันนะครับ
เมนูนี้ก็เป็นเมนูหนึ่งที่น่ารับประทานเลยนำมาฝาก เมนูนั้นก็คือ “ไว ไวผัดฉ่าทะเลแห้ง” ทำไมต้องเป็นไวไว มาม่า ยำยำ ไม่ได้เหรอ จริงๆมันก็ได้นะครับ แต่ว่าเป็น sponsor หลักของคุณอาหมึกแดง ก็เอาซะหน่อยหนะ ช่วยกันอุดหนุน ไวไว ด้วยนะค้าบบบบ

เครื่องปรุง
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 50 กรัม
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอยแมลงภู่ 200 กรัม
หอยเชลล์ 100 กรัม
ปลาหมึก 100 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
เส้นไวไวลวก 2 ซอง
พริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องผัดฉ่าของไวไว 1 ซอง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
รสดี 1 ช้อนชา
ต้นหอม พอประมาณ
ผักชี พอประมาณ
พริกชี้ฟ้าเหลือง,แดง,เขียวสำหรับแต่ง

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดอาหารทะเลทั้งหมด แล้วพักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริก กระเทียม
กระชายซอยและน้ำพริกเผาลงผัดพอหอม
3. ใส่อาหารทะเลลงไปผัดพอสุก ใส่เส้นไวไวและพริกไทยอ่อนตามลงผัดให้เข้ากัน
แล้วปรุงรสด้วยผงไวไว รสดี น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้าเหลือง พริกชี้ฟ้าแดง
และพริกชี้ฟ้าเขียว เสิร์ฟร้อน ๆ

ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ



ส่วนผสม
ลินกวีนี 10 (มะกะโรนี) ต้มสุก 100 กรัม
กุ้งสด 5 ตัว
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊วสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วงอกเด็ดหาง 100 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นเป็นท่อน 40 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ดตีพอแตก ฟอง
น้ำมันมะกอกธรรมชาติ
สำหรับผัด
ผักสด (ใบบัวบก, หัวปลี, ถั่วงอกดิบและมะนาว)

วิธีทำ
- ใส่น้ำมันมะกอกธรรมชาติ ตราซาโบรโซลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน เจียวหอมแดงจนหอม
- ใส่กุ้งสด เต้าหู้แข็งและหัวไช้โป๊วลงผัดจนสุก เติมลินกวีนี 10 (มะกะโรนี) ลงผัด ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาลทราน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกลงผัด ใช้ไฟแรง ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ผัดจนส่วนผสมสุกทั่วดี จึงยกลง พักไว้
- ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนเท ไข่เป็ดลงกลอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุก ตักลินกวีนีผัดไทยที่พักไว้ใส่แล้วม้วนให้สวยงาม จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ รับประทานคู่กับผักสดตามชอบ

โรซ่าผัดหนวดมังกร


สวัสดีครับวันนี้ผมมีสูตรอาหารจากหมึกแดงมาฝากกันครับ

ส่วนผสม
1. ผักกาดดองตราโรซ่าซอย 1 ซอง
2. ถั่วงอก 1 ถ้วย
3. เต้าหู้เหลือง 1 ก้อน
4. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำของผักกาดดองพอประมาณ
6. พริกไทยพอประมาณ
7. พริกชี้ฟ้าแดงซอยพอประมาณ



วิธีทำ
1. ถั่วงอกเด็ดหางล้างให้สะอาด ผักกาดดองซอย เต้าหู้เหลืองหั่นบางๆ
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้พอหอม ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง ใส่ผักกาดดอง ถั่วงอก แล้วเติมน้ำผักกาดดองลงไปนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว โรยหน้าด้วยพริกไทยนิดหน่อย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย ยกเสริ์ฟร้อนๆ
เพียงเท่านี้ก็จะได้โรซ่าผัดหนวดมังกรเรียบร้อยแล้วล่ะครับ



บทความจาก : เว็บไซท์ mcdang.com

รวมเห็ดน้ำแดงเจ


สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำ 100 กรัม
เห็ดหอมสด 100 กรัม
เห็ดเป๋าฮื้อ 100 กรัม
เห็ดแชมปิญอง 100 กรัม
เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำซุปผัก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ป่น 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำสำหรับละลายแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ทอดเห็ดครั้งละชนิดในน้ำมันพืชที่อุ่นจนร้อนพอสะดุ้งน้ำมัน ตักใส่จาน เตรียมไว้
- ต้มน้ำซุปผักจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น ซอสเห็ดหอม เติมแป้ง
ข้าวโพดที่ละลายน้ำ คนผสมจนเดือดและได้ความข้นตามต้องการ เติมน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
ตักราดลงบนเห็ดที่เตรียมไว้ รับประทานขณะร้อนๆ

รวมทะเลจานร้อน


สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 50 กรัม
กุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลังเหลือหางลวก 100 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นนเป็นชิ้นลวก 100 กรัม
เนื้อหอยแมลงภู่ลวก 100 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นลวก 100 กรัม
ซอสหอยนางรม 100 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่หั่นบาง 2 ช้อนชา
เห็ดแชมปิญอง 100 กรัม
แครอทหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 50 กรัม
ผักกาดดองเค็ม
(ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ) หั่นเป็นเส้น 1 กระป๋อง

วิธีทำ
- เจียวกระเทียมและพริกไทยดำกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่อาหารทะเล ปรุงรสด้วยซอส
หอยนางรม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดแชมปิญอง แครอทและต้นหอม
ผักใช้ไฟแรงจนสุกทั่วดี เติมผักกาดดองเค็มและน้ำจากผักกาดดองเค็ม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่กระทะ
จานร้อนที่อุ่นจนร้อนจัด พร้อมรับประทาน

ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์


สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันคาโนล่าผ่านกรรมวิธี
หอยเชลล์ 3 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็ง 150 กรัม
ซอสหอยนางรม 200 กรัม
พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันคาโนล่าผ่านกรรมวิธี จนมีกลิ่นหอม ใส่หอยเชลล์ ปรุงรสด้วย
เครื่องปรุงรสทั้งหมด ผัดใช้ไฟแรง จนสุกทั่วดี ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
พร้อมรับประทาน

ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก


สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก สำหรับผัด
สำหรับผัด 300 กรัม
ผักกูดตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
- เจียวกระเทียม พริกขี้หนูและเต้าเจี้ยวกับน้ำมันมะกอก จนมีกลิ่นหอม ใส่ผักกูด พร้อมด้วยเครื่อง
ปรุงรสทั้งหมด ผัดใช้ไฟแรง จนส่วนผสมสุกทั่วดี ตักใส่จาน รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

เนื้อผัดน้ำมันหอย



















สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหั่นเป็นชิ้นบาง 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด

วิธีทำ
- หมักเนื้อด้วยกระเทียม แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวพอเข้ากัน
เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อน ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงผัด พอสุก ใส่เห็ดนางฟ้า ต้นหอม
พริกชี้ฟ้าแดงผัด พอเข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน


สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำ 1,500 กรัม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นเป็นชิ้น
ยาวประมาณ 1 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 500 กรัม
ผักกาดดองเปรี้ยว
หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว
น้ำหนักประมาณ 500 กรัม
ซอสปรุงรส 10 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 25 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
มะเขือเทศเชอร์รี่ 150 กรัม
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 50 กรัม


วิธีทำ
- ต้มน้ำกับซี่โครงหมูอ่อนจนกระทั่งเดือด ใส่ผักกาดดองเปรี้ยว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่นและผงปรุงรสไก่ เติมกระเทียมสับ พริกชี้ฟ้าเหลืองและมะเขือเทศ
เชอร์รี่ ปิดฝา เคี่ยวใช้ไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมสุกนุ่ม เติมใบโหระพา
ตักใส่ภาชนะ รับประทานคู่กับข้าวสวยขณะร้อนๆ

ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง

































สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำซุปไก่ 200 กรัม
น้ำผักกาดดองเค็ม ที่เหลือ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ปลิงทะเลต้มสุกหั่นเป็นชิ้น จำนวน 1 ตัว
น้ำหนักประมาณ 300 กรัม
ผักกาดดองเค็ม หั่นเป็นชิ้น 1 กระป๋องใหญ่
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำซุปไก่ ต้มต่อจนกระทั่งเดือด ปรุงรสด้วยน้ำ
ผักกาดดองที่เหลือ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมและพริกไทยป่น ต้มจนเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำ
ผัดให้เข้ากันจนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ใส่ปลิงทะเลและผักกาดดองเค็ม ผัดให้เข้ากันและ
ส่วนผสมเดือดทั่วดีเติมเหล้าจีนและน้ำมันงา ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานได้ทันที
ขณะร้อนๆ

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers