21.4.53

“หลนเนื้อเค็ม” อร่อย หอมมัน

ด้วยความที่คนไทยเราช่างคิดช่างทำในการปรุงอาหาร จึงทำให้เรามีเมนูเด็ดๆ ให้ลิ้มลองอย่างหลากหลาย

ก็แค่ “การหลน” อย่างเดียว ก็สามารถดัดแปลงของกินธรรมดาๆให้น่ากินขึ้นมาได้ทันใด อย่างเช่น หลนเต้าเจี้ยว หลนปลาร้า หลนเต้าหู้ยี้ ฯลฯ ซึ่งปกติแล้วของเหล่านี้ทั้งกลิ่นและหน้าตาอาจจะไม่น่าพิสมัยนัก แต่พอปรุงรสทำนู่นทำนี่ ก็กลับกลายให้มีกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอได้

“กุ๊กเล็ก” เองก็หลงใหลอาหารจานหลนอยู่มิใช่น้อย เพราะนอกจากรสชาติจะถูกลิ้นแล้วยังกินได้กับสารพัดผักอีกด้วย คราวนี้ก็เลยจะชวนแฟนานุแฟนมาทำหลนกัน แต่เพื่อความแปลกใหม่ไม่ซ้ำแนวเดิม จึงขอนำเสนอ “หลนเนื้อเค็ม” ซึ่งรับรองว่าทำได้ง่ายมากๆ ว่าแล้วก็เข้าครัวไปบรรเลงฝีมือทำพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ส่วนผสม

เนื้อเค็มแดดเดียวทอดหั่นชิ้นบางๆ 1 ขีด
กะทิสด 1 ถ้วย
หอมแดง 2-3 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3-4 ใบ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 4-5 เม็ด


วิธีทำขั้นแรกก็ต้มกะทิสดให้หอม แล้วนำเนื้อเค็มที่ทอดและหั่นชิ้นบางๆ ไปเคี่ยวกับกะทิจนเนื้อนุ่ม จากนั้นใส่ตะไคร้ หอมแดงซอย และใบมะกรูด ลงไปเคี่ยวให้หอมและเข้าเนื้อ ปรุงรสในขณะที่ตั้งไฟ ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูสดให้ได้รสชาติ เปรี้ยว หวานนำ และเค็มตาม ส่วนความเผ็ดแล้วแต่ชอบ

มีเคล็ดลับในการหลนอย่างหนึ่งว่าควรจะใช้ไฟอ่อนๆ ไม่ใส่กะทิมากเกินไป และในขณะที่หลนก็ต้องสังเกตดูปริมาณกะทิไม่ให้แห้งจนเกินไป แต่ถ้าแห้งก็สามารถที่จะเติมน้ำหรือกะทิเพิ่มลงไปได้ ซึ่งเมื่อกะทิงวดได้ที่ก็โรยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกขี้หนูปิดท้าย พร้อมเสิร์ฟกินกับผักสดต่าง ๆ อย่าง ขมิ้นขาว แตงกวา มะเขือเปราะ และผักกาดหอม แค่นี้ก็เป็นอันว่าได้หลนเนื้อเค็มจานเด็ดแล้ว



โดย กุ๊กเล็ก
ที่มา : http://www.manager.co.th

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers