16.5.53

น้ำพริกปลาทูน่า


วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่าด้วยเครื่องปรุงที่หาง่ายไว้รับประทานกับผักสดเพื่อสุขภาพ

เครื่องปรุง
ทูน่ากระป๋องในน้ำ (ขนาด 190 กรัม) 1 กระป๋อง
หัวหอมแดง 3 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ
พริกสด 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียม หัวหอมแดง เด็ดขั้วพริก และนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่หม้อคั่ว จนมีกลิ่นหอมและเริ่มนิ่ม
วิธีทำ 1 นำกระเทียม หอมแดง และพริกสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วจนหอมและเริ่มนิ่ม
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 1 นำกระเทียม หอมแดง และพริกสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วจนหอมและเริ่มนิ่ม

2. นำพริก หอม กระเทียมที่คั่วแล้วมาใส่ครกและตำให้ละเอียด
วิธีทำ 2 นำพริก หอม กระเทียมที่คั่วแล้วมาตำให้ละเอียด
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 2 นำพริก หอม กระเทียมที่คั่วแล้วมาตำให้ละเอียด

3. เปิดกระป๋องปลาทูน่า บีบน้ำออกให้หมด แล้วนำเนื้อมาใส่ลงในครก ตำเนื้อปลาให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้
วิธีทำ 3 นำเนื้อปลาทูน่าที่แห้งแล้วมาตำให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 3 นำเนื้อปลาทูน่าที่แห้งแล้วมาตำให้เข้ากับเครื่องที่โขลกไว้

4. ปรุงรสน้ำยำโดยนำ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลมาผสมรวมกัน จากนั้น คนจนน้ำตาลละลาย
วิธีทำ 4 ปรุงรสน้ำยำ และคนจนน้ำตาลละลายหมด
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 4 ปรุงรสน้ำยำ และคนจนน้ำตาลละลายหมด

5. นำปลาทูน่าที่โขลกไว้มาใส่ในชามผสม ใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน และชิมรสตามชอบ
วิธีทำ 5 นำปลาทูน่าที่โขลกไว้มาผสมกับน้ำยำ คนให้ทั่ว และชิมรสตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกปลาทูน่า 5 นำปลาทูน่าที่โขลกไว้มาผสมกับน้ำยำ คนให้ทั่ว และชิมรสตามชอบ

6. ตักน้ำพริกปลาทูน่าใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสดต่างๆ เช่น แครอท ผักกาดขาว และแตงกวา เป็นต้น
ตักน้ำพริกปลาทูน่าใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ
ตักน้ำพริกปลาทูน่าใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers