วิธีทำปลาทูน่าฟูที่กรอบอร่อยพร้อมน้ำยำสามรสด้วยเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป
เครื่องปรุง ทูน่ากระป๋องในน้ำ (ขนาด 190 กรัม) 1 กระป๋อง แอ๊ปเปิ้ลเขียวลูกใหญ่ ½ ลูก หัวหอมแดง 2 หัว น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ พริกสด 2 เม็ด ผักชี 2-3 ต้น ผักกาดหอม 2-3 ใบ น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ¼ ถ้วย |
วิธีทอดทูน่าฟู
1. บีบน้ำในกระป๋องปลาทูน่าออกให้หมด นำมาตำหรือยีให้ละเอียด
วิธีทอดทูน่าฟู 1 บีบน้ำในกระป๋องปลาทูน่าออกให้หมด นำมาตำหรือยีให้ละเอียด
วิธีทอดทูน่าฟู บีบน้ำในกระป๋องปลาทูน่าออกให้หมด นำมาตำหรือยีให้ละเอียด
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ (ทอสอบโดยลองใส่ปลาลงไปทอดซักเล็กน้อยก่อนก็ได้ค่ะ) แบ่งใส่ปลาทูน่าที่ยีไว้ลงไปทอดที่ละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทอดทูน่าฟู 2 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ แบ่งใส่ปลาทูน่าที่ยีไว้ลงไปทอดที่ละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทอดทูน่าฟู ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ (ทอสอบโดยลองใส่ปลาลงไปทอดซักเล็กน้อยก่อนก็ได้ค่ะ) แบ่งใส่ปลาทูน่าที่ยีไว้ลงไปทอดที่ละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ทอดจนฟูเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน จากนั้น ทะยอยนำปลาทูน่าที่เหลือ ลงทอดจนหมด
วิธีทอดทูน่าฟู 3 ทอดจนฟูเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน จากนั้น ทะยอยนำปลาทูน่าที่เหลือ ลงทอดจนหมด
วิธีทอดทูน่าฟู ทอดจนฟูเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน จากนั้น ทะยอยนำปลาทูน่าที่เหลือ ลงทอดจนหมด
วิธีทำน้ำยำ
1. นำน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว ผสมรวมกัน
วิธีทำน้ำยำ 1 นำน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำมะนาว ผสมรวมกัน
วิธีทำน้ำยำ นำน้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำมะนาว ผสมรวมกัน
2. ตัดขั้วพริกและตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยพริกและผักชีใส่ลงไปในน้ำปรุง (ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ) ชิมให้ได้ 3 รส จากนั้น ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้เสริฟพร้อมปลาทูน่า
วิธีทำน้ำยำ 2 ซอยพริกและผักชีใส่ลงไปในน้ำปรุง ชิมให้ได้ 3 รส จากนั้น ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้เสริฟพร้อมปลาทูน่า
วิธีทำน้ำยำ 2 ซอยพริกและผักชีใส่ลงไปในน้ำปรุง (ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ) ชิมให้ได้ 3 รส จากนั้น ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้เสริฟพร้อมปลาทูน่า
วิธีเตรียมผักและจัดจาน
1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง ตัดก้านผักชี นำผักต่างๆ และแอ๊ปเปิ้ลเขียวมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง นำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ และซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
วิธีเตรียมผัก 1 นำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ และซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
วิธีเตรียมผัก นำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ และซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
2. นำน้ำเย็นใส่ถ้วยประมาณ 2 ถ้วย เติมเกลือป่นลงไปประมาณ ½ ช้อนชา คนให้เข้ากันเอาไว้แช่แอ๊ปเปิ้ลไม่ให้ดำง่าย จากนั้น นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาทีจึงนำไปล้างน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้
วิธีเตรียมผัก 2 นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาทีจึงนำไปล้างน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้
วิธีเตรียมผัก นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือกออก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เมื่อหั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาทีจึงนำไปล้างน้ำเย็น และสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้
3. จัดผักกาดหอมวางบนจาน นำปลาทูน่าฟูที่ทอดไว้มาจัดใส่ วางแอ๊ปเปิ้ลเขียวซอย หอมแดงซอย ไว้ข้างๆ โรยผักชีและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่ปรุงไว้ได้เลยค่ะ
จัดเตรียมเครื่องทั้งหมดลงบนจาน โรยด้วยผักชีและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่ปรุงไว้ได้เลยค่ะ
จัดเตรียมเครื่องทั้งหมดลงบนจาน โรยด้วยผักชีและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่ปรุงไว้ได้เลยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น