16.5.53

ยำไก่ย่าง


วิธีทำยำไก่ย่างอย่างง่ายๆ ไว้ช่วยเพิ่มรสชาติให้แก่มื้ออาหารของท่าน

เครื่องปรุง
ไก่ย่าง 1/2 ตัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 4-5 ต้น
มะเขือเทศ 1-2 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
พริกป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำไก่ย่างมาเลาะกระดูกออก ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วพักไว้
วิธีทำ 1 นำไก่ย่างมาเลาะกระดูกออก ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วพักไว้
วิธีทำยำไก่ย่าง นำไก่ย่างมาเลาะกระดูกออก ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วพักไว้

2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ เด็ดก้านมะเขือเทศ ตัดรากผักชี จากนั้น นำผักเหล่านี้ไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นตามยาวเป็นแว่น นำผักชีมาซอยหยาบๆ ส่วนมะเขือเทศ นำมาผ่าเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ
วิธีทำ 2 นำหัวหอมใหญ่มาหั่นตามยาวเป็นแว่น นำผักชีมาซอยหยาบๆ ส่วนมะเขือเทศ นำมาผ่าเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ
วิธีทำยำไก่ย่าง นำหัวหอมใหญ่มาหั่นตามยาวเป็นแว่น นำผักชีมาซอยหยาบๆ ส่วนมะเขือเทศ นำมาผ่าเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ

3. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ จากนั้น นำไก่ย่างที่ฉีกไว้ ผักต่างๆ และน้ำปรุงรส มาใส่รวมกันในชามผสม คลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
วิธีทำ 3 ปรุงน้ำยำ ชิมรสตามชอบ จากนั้น นำไก่ย่างที่ฉีกไว้ ผักต่างๆ และน้ำปรุงรส มาใส่รวมกันในชามผสม คลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
วิธีทำยำไก่ย่าง ปรุงน้ำยำ ชิมรสตามชอบ จากนั้น นำไก่ย่างที่ฉีกไว้ ผักต่างๆ และน้ำปรุงรส มาใส่รวมกันในชามผสม คลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน

4. ตักใส่จานที่จัดผักกาดหอมรองไว้ โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จานที่จัดผักกาดหอมรองไว้ โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จานที่จัดผักกาดหอมรองไว้ โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Tip: เมนูนี้จะเปลี่ยนจากไก่ย่างมาใช้ไก่ทอดแทนก็จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers