16.5.53

ยำวุ้นเส้นไส้กรอก


วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอกอย่างง่ายๆ จากเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป

เครื่องปรุง
ไส้กรอก 2 แท่ง
หมูสับ 100 กรัม
วุ้นเส้นก้อนเล็ก 1 ก้อน
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 1 ต้น
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้น สะเด็ดน้ำ และหั่นเป็นท่อน พักไว้
วิธีทำ 1 นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำจนนิ่ม สะเด็ดน้ำและหั่นเป็นท่อน พักไว้
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 1 นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำจนนิ่ม สะเด็ดน้ำและหั่นเป็นท่อน พักไว้

2. นำไส้กรอกมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อ รอจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำไส้กรอกที่หั่นไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาที สะเด็ดน้ำและใส่ไว้ในชามผสม แล้วเทน้ำที่ลวกทิ้งไปให้หมด
วิธีทำ 2 หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที สะเด็ดน้ำ และพักไว้ในชามผสม
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 2 หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที สะเด็ดน้ำ และพักไว้ในชามผสม

3. ต้มน้ำใหม่อีกครั้ง พอน้ำเดือดแล้ว นำวุ้นเส้นลงไปลวกจนเส้นใส สะเด็ดน้ำและใส่ไว้ในชามเดียวกับไส้กรอก
วิธีทำ 3 นำวุ้นเส้นลงไปลวกในน้ำเดือดจนเส้นใส สะเด็ดน้ำและพักไว้
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 3 นำวุ้นเส้นลงไปลวกในน้ำเดือดจนเส้นใส สะเด็ดน้ำและพักไว้

4. ใส่น้ำเปล่าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเริ่มเดือดให้ใส่หมูสับลงไป รวนไปเรื่อยๆ จนหมูสุก ก็ตักขึ้นใส่ชามรวมกับไส้กรอกและวุ้นเส้น
วิธีทำ 4 รวนหมูสับกับน้ำเปล่าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะไปเรื่อยๆ จนหมูสุกจึงตักขึ้นใส่รวมไว้ในชามเดียวกัน
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 4 รวนหมูสับกับน้ำเปล่าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะไปเรื่อยๆ จนหมูสุกจึงตักขึ้นใส่รวมไว้ในชามเดียวกัน

5. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วย ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ 5 ผสมน้ำยำและชิมรสตามชอบ
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 5 ผสมน้ำยำและชิมรสตามชอบ

6. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดรากผักชีและต้นหอม แล้วนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆ นำผักชีและต้นหอมมาซอยหยาบๆ
วิธีทำ 6 ซอยหัวหอมใหญ่บางๆ และหั่นตั้นหอมผักชีหยาบๆ
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 6 ซอยหัวหอมใหญ่บางๆ และหั่นตั้นหอมผักชีหยาบๆ

7. นำผักต่างๆ ไปใส่ลงในชามผสมรวมกับเครื่องที่ลวกไว้แล้ว เทน้ำยำที่ปรุงรสไว้ลงไป คลุกเคล้าเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีทำ 7 ใส่ผักต่างๆ ลงไปในชามผสม เทน้ำนำลงไป และคลุกให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำยำวุ้นเส้นไส้กรอก 7 ใส่ผักต่างๆ ลงไปในชามผสม เทน้ำนำลงไป และคลุกให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน

8. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จานและยกเสิร์ฟได้
ตักยำวุ้นเส้นไส้กรอกใส่จานและยกเสิร์ฟได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers