- การทำเส้นราเมงนั้น แต่ละร้านก็มักจะมีสูตรการทำเส้นราเมงเป็นของตัวเอง (และก็เป็นความลับเสียด้วย) มีเพื่อนๆ หลายคนหลังจากที่ได้ดูสูตรทำน้ำซุปราเมงไปแล้ว ก็อยากที่จะได้สูตรการทำเส้นราเมงด้วย workdeena จึงได้ไปเสาะหาสูตรการทำเส้นราเมงมาฝากเพื่อนๆ กว่าที่จะได้สูตรการทำเส้นราเมงที่ทำได้จริงๆ เราต้องทดลองทำอยู่หลายครั้ง จนได้สูตรการทำเส้นราเมงสูตรนี้มา จริงๆ แล้วการทำเส้นราเมงเนี๊ยะต่อให้สูตรเดียวกันแต่คนทำคนละคน รสชาติเส้นราเมงก็แตกต่างกันไป เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีทำเส้นราเมงกันเลยดีกว่า
เส้นราเมงแบบธรรมดา
ส่วนผสมเส้นราเมง
- แป้งสาลี 1 กิโล
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำเส้นราเมง
- นำส่วนผสม แป้งสาลี แป้งมัน ไข่ไก น้ำมันพืช น้ำซุป เกลือ ผสมกัน
- แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 40 นาที (บางคนอาจจะใช้มือนวด หรือเท้านวดก็ได้แล้วแต่ความถนัด)
- เมื่อนวดเสร็จแล้วให้รีดเป็นแผ่น หั่นเป็นเส้นขนาดตามที่ต้องการ
เส้นราเมงแบบสาหร่าย
ส่วนผสมเส้นราเมงแบบสาหร่าย
- แป้งสาลี 1 กิโล
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายปรุงรสบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำเส้นราเมง
- นำส่วนผสม แป้งสาลี แป้งมัน ไข่ไก น้ำมันพืช น้ำซุป เกลือ สาหร่าย ผสมกัน
- แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 40 นาที (บางคนอาจจะใช้มือนวด หรือเท้านวดก็ได้แล้วแต่ความถนัด)
- เมื่อนวดเสร็จแล้วให้รีดเป็นแผ่น หั่นเป็นเส้นขนาดตามที่ต้องการ
- ว่าไปแล้วการทำเส้นราเมงก็คล้ายๆ กับเส้นบะหมี่บ้านเรานี้แหละ แต่แตกต่างกันตรงเวลาที่ใช้ในการนวดแป้งและความเหนียวของเส้น workdeena มีเคล็ดลับการทำเส้นราเมงอยู่นิดนึงก็คือ ตอนที่คุณนวดต้องนวดให้หนักมือนวดจนแป้งเนียน แล้วคุณถึงจะได้เส้นราเมงที่นุ่น น่ากิน การทำเส้นราเมงคือศิลปะ เส้นที่เหนียวนุ่มก็คือภาพศิลทีสวยงาม น้ำซุปคือศิลปะที่หอม หวาน นั้นแหละประกอบกันคือ "ราเมง"
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น