3.1.55

เส้นราเมง

สูตรทำเส้นราเมง



-  การทำเส้นราเมงนั้น แต่ละร้านก็มักจะมีสูตรการทำเส้นราเมงเป็นของตัวเอง (และก็เป็นความลับเสียด้วย) มีเพื่อนๆ หลายคนหลังจากที่ได้ดูสูตรทำน้ำซุปราเมงไปแล้ว ก็อยากที่จะได้สูตรการทำเส้นราเมงด้วย workdeena  จึงได้ไปเสาะหาสูตรการทำเส้นราเมงมาฝากเพื่อนๆ กว่าที่จะได้สูตรการทำเส้นราเมงที่ทำได้จริงๆ เราต้องทดลองทำอยู่หลายครั้ง จนได้สูตรการทำเส้นราเมงสูตรนี้มา จริงๆ แล้วการทำเส้นราเมงเนี๊ยะต่อให้สูตรเดียวกันแต่คนทำคนละคน รสชาติเส้นราเมงก็แตกต่างกันไป เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีทำเส้นราเมงกันเลยดีกว่า




เส้นราเมงแบบธรรมดา
ส่วนผสมเส้นราเมง
  1. แป้งสาลี 1 กิโล
  2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  4. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำซุป 1 ถ้วย
  6. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำเส้นราเมง
  • นำส่วนผสม แป้งสาลี แป้งมัน ไข่ไก น้ำมันพืช น้ำซุป เกลือ ผสมกัน
  • แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 40 นาที (บางคนอาจจะใช้มือนวด หรือเท้านวดก็ได้แล้วแต่ความถนัด)
  • เมื่อนวดเสร็จแล้วให้รีดเป็นแผ่น หั่นเป็นเส้นขนาดตามที่ต้องการ


เส้นราเมงแบบสาหร่าย
ส่วนผสมเส้นราเมงแบบสาหร่าย
  1. แป้งสาลี 1 กิโล
  2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  3. สาหร่ายปรุงรสบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำซุป 1 ถ้วย
  7. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำเส้นราเมง
  • นำส่วนผสม แป้งสาลี แป้งมัน ไข่ไก น้ำมันพืช น้ำซุป เกลือ สาหร่าย ผสมกัน
  • แล้วนวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 40 นาที (บางคนอาจจะใช้มือนวด หรือเท้านวดก็ได้แล้วแต่ความถนัด)
  • เมื่อนวดเสร็จแล้วให้รีดเป็นแผ่น หั่นเป็นเส้นขนาดตามที่ต้องการ



- ว่าไปแล้วการทำเส้นราเมงก็คล้ายๆ กับเส้นบะหมี่บ้านเรานี้แหละ แต่แตกต่างกันตรงเวลาที่ใช้ในการนวดแป้งและความเหนียวของเส้น workdeena มีเคล็ดลับการทำเส้นราเมงอยู่นิดนึงก็คือ ตอนที่คุณนวดต้องนวดให้หนักมือนวดจนแป้งเนียน แล้วคุณถึงจะได้เส้นราเมงที่นุ่น น่ากิน การทำเส้นราเมงคือศิลปะ เส้นที่เหนียวนุ่มก็คือภาพศิลทีสวยงาม น้ำซุปคือศิลปะที่หอม หวาน นั้นแหละประกอบกันคือ "ราเมง"

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers