ราเมง ประกอบไปด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ
- เส้นราเมง
- น้ำซุป
- ของแต่งหน้า (Topping)
เส้น
เส้น ราเมง มีส่วนประกอบหลักเพียงแค่ แป้งสาลี - น้ำ - เกลือ แต่ละร้านจะมีวิธีการผลิตเส้นที่ไม่เหมือนกัน บางร้านอาจจะใส่ไข่ลงไป บางร้านจะเพิ่มแป้งลงไปอีก 2 - 3 ชนิดเพื่อทำให้เส้นเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ส่วนใหญ่ร้านที่มีชื่อเสียงจะผลิตเส้นเอง เพื่อความเป็นต้นตำรับ
น้ำซุป
เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด แต่ละร้านจะมีสูตรเฉพาะของตน แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้กระดูกสัตว์ หรือ ปลาแห้ง หรือสาหร่ายทะเลบ้าง อาจมีการต้มน้ำซุปรวมกับผัก และผลไม้บางอย่างก็ได้เพื่อให้เป็นรสชาติเฉพาะ ซุปของราเม็งสามารถแบ่งออกได้หลากหลายชนิด เช่น
- ซุปโชยุ หรือซอสถั่วเหลืองของญี่ปุ่น ราเม็งเกือบทุกร้านจะมีโชยุเป็นส่วนผสม เป็นเครื่องปรุงที่นิยมมากชนิดหนึ่ง น้ำซุปที่ได้จะมีสีเข้ม ขณะที่รสชาติจะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของโชยุ
ซุปมิโซะ หรือถั่วหมัก ส่วนใหญ่เขาจะนำมาละลายกับน้ำซุป จะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น ซุปที่ได้จะมีลักษณะค่อนข้างข้น สีเข้ม รสชาติของราเม็งก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของมิโซะที่ใช้
- ซุปทงคัตสึ หรือซุปกระดูกหมู เป็นน้ำซุปที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมูเป็นเวลานาน หรือบางร้านอาจผสมกระดูกไก่ลงไปด้วย วิธีการต้มซุปชนิดนี้ ให้ต้มกระดูกพอสีเปลี่ยน แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำพร้อมกับขัดให้เนื้อที่เกาะอยู่ออกให้หมด แล้วทุบกระดูกให้แตก แล้วนำไปต้มใหม่ ปรุงรสตามชอบ เคี่ยวประมาณ 8 ชั่วโมง แล้วเก็บไว้อีก 1 คืน จะทำให้ได้น้ำซุปที่อร่อยมาก
- เครื่อง (Topping) เครื่อง ของราเม็งส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย เนื้อปรุงรส ผักชนิดต่างๆ หรืออาจมีการเพิ่มเครื่องต่างๆ ตามแต่สูตรของแต่ละร้าน แต่ที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ก็คือ หมูย่าง
วิธีการทำหมูย่าง ที่ไว้ทานกับราเมง
ส่วนผสม (ปริมาณ แล้วแต่ชอบ)
ให้นำทุกอย่างมาคลุกกับหมู แต่ต้องเป็นหมูติดมันมากๆ นะ เพราะจะทำให้ราเมงอร่อยมากชิม ออกให้ใด้ รส ออกหวานๆ แล้วเอาไปย่างไฟ อ่อนๆ อย่าใจร้อนนะ ค่อยๆย่าง และอย่าย่างจนแห้เกินไป เมื่อจะเสริฟ ก็หั่นให้เป็นชิ้นบางๆ
- แต่บางร้านก็จะใส่ของชุบแป้งทอดลงไปด้วย เช่น กุ้งชุบแป้งทอด หรือผักต่างๆ ชุบแป้งทอด ลงไป เพื่อให้มีความกรุบกรอบ และลูกค้าจะได้ลิ้มรส รสชาติใหม่ๆ สุดท้ายอย่าลืมโรยหน้าด้วยต้นหอมนะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น