3.1.55

สูตร ราเมง Ramen

วันนี้จะแนะนำอาชีพขายอาหารญี่ปุ่น นั้นคือ "ราเมง" ปัจจุบันนี้อาหารญี่ปุ่นมีบทบาทในประเเทศไทยมาขึ้น เพราะรสชาติที่แปลกใหม่ เพราะสีสรรที่สวยของอาหาร และเพราะเป็นค่านิยม แต่จะเพราะสาเหตุอะไรก็ชั่ง ของให้เราทำเป็นอาชีพได้ และขายได้มีเงินใช้ ก็เป็นอันว่าดี (แต่อย่าลืมอาหารไทยนะ)


ราเมง ประกอบไปด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ

 • เส้นราเมง
 • น้ำซุป
 • ของแต่งหน้า (Topping)

เส้น
เส้น ราเมง มีส่วนประกอบหลักเพียงแค่ แป้งสาลี - น้ำ - เกลือ แต่ละร้านจะมีวิธีการผลิตเส้นที่ไม่เหมือนกัน บางร้านอาจจะใส่ไข่ลงไป บางร้านจะเพิ่มแป้งลงไปอีก 2 - 3 ชนิดเพื่อทำให้เส้นเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ส่วนใหญ่ร้านที่มีชื่อเสียงจะผลิตเส้นเอง เพื่อความเป็นต้นตำรับ

น้ำซุป
เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด แต่ละร้านจะมีสูตรเฉพาะของตน แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้กระดูกสัตว์ หรือ ปลาแห้ง หรือสาหร่ายทะเลบ้าง อาจมีการต้มน้ำซุปรวมกับผัก และผลไม้บางอย่างก็ได้เพื่อให้เป็นรสชาติเฉพาะ ซุปของราเม็งสามารถแบ่งออกได้หลากหลายชนิด เช่น
 • ซุปโชยุ หรือซอสถั่วเหลืองของญี่ปุ่น ราเม็งเกือบทุกร้านจะมีโชยุเป็นส่วนผสม เป็นเครื่องปรุงที่นิยมมากชนิดหนึ่ง น้ำซุปที่ได้จะมีสีเข้ม ขณะที่รสชาติจะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของโชยุ

ซุปมิโซะ หรือถั่วหมัก ส่วนใหญ่เขาจะนำมาละลายกับน้ำซุป จะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น ซุปที่ได้จะมีลักษณะค่อนข้างข้น สีเข้ม รสชาติของราเม็งก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของมิโซะที่ใช้

 • ซุปทงคัตสึ หรือซุปกระดูกหมู เป็นน้ำซุปที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมูเป็นเวลานาน หรือบางร้านอาจผสมกระดูกไก่ลงไปด้วย วิธีการต้มซุปชนิดนี้ ให้ต้มกระดูกพอสีเปลี่ยน แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำพร้อมกับขัดให้เนื้อที่เกาะอยู่ออกให้หมด แล้วทุบกระดูกให้แตก แล้วนำไปต้มใหม่ ปรุงรสตามชอบ เคี่ยวประมาณ 8 ชั่วโมง แล้วเก็บไว้อีก 1 คืน จะทำให้ได้น้ำซุปที่อร่อยมาก

- เครื่อง (Topping) เครื่อง ของราเม็งส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย เนื้อปรุงรส ผักชนิดต่างๆ หรืออาจมีการเพิ่มเครื่องต่างๆ ตามแต่สูตรของแต่ละร้าน แต่ที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ก็คือ หมูย่าง

วิธีการทำหมูย่าง ที่ไว้ทานกับราเมง
ส่วนผสม (ปริมาณ แล้วแต่ชอบ)
 1. น้ำมันหอย
 2. น้ำตาล
 3. โชยุ
 4. ขิงอ่อนบดละเอียด
 5. ขึ้นฉ่าย
ให้นำทุกอย่างมาคลุกกับหมู แต่ต้องเป็นหมูติดมันมากๆ นะ เพราะจะทำให้ราเมงอร่อยมากชิม ออกให้ใด้ รส ออกหวานๆ แล้วเอาไปย่างไฟ อ่อนๆ อย่าใจร้อนนะ ค่อยๆย่าง และอย่าย่างจนแห้เกินไป เมื่อจะเสริฟ ก็หั่นให้เป็นชิ้นบางๆ
 • แต่บางร้านก็จะใส่ของชุบแป้งทอดลงไปด้วย เช่น กุ้งชุบแป้งทอด หรือผักต่างๆ ชุบแป้งทอด ลงไป เพื่อให้มีความกรุบกรอบ และลูกค้าจะได้ลิ้มรส รสชาติใหม่ๆ สุดท้ายอย่าลืมโรยหน้าด้วยต้นหอมนะ
มีสูตรทำน้ำซุปอีกหลายสูตร วันหน้า จะลงให้นะ ถ้ามีคนอยากได้ เพื่อนๆ รู้ไหมว่า น้ำซุปมีส่วนสำคัญมาก กับการทำอาหารให้อร่อย พวกพ่อครัวชั้นนำทั่วโลก เขาหวงกันมากที่สุด ก็สูตรการทำน้ำซุปนี่แหละ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers