3.1.55

เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก


- มีอาชีพเสริมมาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังหารายได้เช่นเคย หลักจากที่เราเคยโพสเรื่อง  วิธีการทำสเต็ก ไป แล้ว แต่เพื่อน ๆ บ้างคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เราควรเลือกเนื้อส่วนใดมาทำสเต็กขาย เพราะถ้าเราอยากทำสเต็กให้อร่อย ต้องรูคุณสมบัติของเนื้อแต่ละส่วนก่อน แต่ละส่วนจะมีความเหนียว ความนุ่ม ไม่เท่ากัน ดังนั้น  เราจึงได้นำ "วิธีการเลือกเนื้อส่วนต่าง ๆ" สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำร้านขายสเต็ก

เพราะการทำร้านสเต็กเนื้อเป็นสิ่งสำคัญ และสูตรการทำของแต่ละร้านส่วนใหญ่จะคล้ายกัน สำหรับวันนี้เรา จะพูดถึงเรื่องการเลือกเนื้อในการทำสเต็กก่อน และครั้งต่อไป เราจะพูดถึงการทำธุรกิจร้านสเต็ก



ชนิดของเนื้อ (เนื้อวัว) ส่วนต่าง ๆ 

  • Chunk 
คือ เนื้อสันคอ เนื้อส่วนนี้จะค่อนข้างเหนียว เขาจึงนิยมนำไปทำ "แฮมเบอร์เกอร์" กัน  เพราะการทำแฮมเบอร์เกอร์ ต้องนำเนื้อส่วนนี้มาบดและหมักเครื่องเทศ ห่อมัดเป็นก้อนแท่งยาวแล้วแช่ตู้เย็น เพื่อให้เนื้ออยู่ตัว แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นค่อยนำมาทอดหรือย่างเป็นแฮมเบอร์เกอร์
  • Tenderloin 
คือ เนื้อสันใน เนื้อส่วนนี้จะนุ่ม เหมาะกับการนำมาทำเป็นสเต็กอย่างยิ่ง
  • Round 
คือ เนื้อสะโพก เนื้อส่วนนี้จะเหนียว เขานิยมนำไปทำสตูว์ และนำไปอบ
  • Shank 
คือ เนื้อน่อง  เนื้อส่วนนี้จะเหนียวมาก นิยมนำมาตุ๋น
  • Rib
คือ เนื้อซี่โครง  เนื้อส่วนนี้เหมาะมากสำหรับการทำบาบีคิว เพราะเนื้่อส่วนนี้เหมาะกับการย่าง
  • Sirloin
คือ เนื้อที่ติดกับกระดูกรูปตัว T หรือที่เขาเรียกว่า ทีโบน เนื้อส่วนนี้ก็เหมาะกับการทำสเต็ก เพราะเนื้อส่วนนี้จะมีความนุ่ม



- นี้เป็นคุณสมบัติของเนื้อทุกส่วน ถ้าคุณอยากขาย "สเต็ก" คุณต้องรู้ลักษณะของเนื้อแต่ละส่วน เพราะเนื้อแต่ละส่วนเหมาะกับการทำสเต็กแต่ละอย่าง อย่างเช่น ทีโบนสเต็ก ถ้าคุณนำเนื้อสันมาทำมันก็ไม่ใช่ ทีโบนสเต็ก เพราะเนื้อแต่ละส่วนมีเอกลักษณ์ของมัน ก่อนที่คุณจะทำร้านสเต็ก ก็ต้องศึกษาเรื่องนี้้ให้ดีนะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Labels

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล (1) การทำธุรกิจ ร้านสเต็ก (1) การทำสูตรน้ำเกรวี่ราดสเต็ก (1) กุ้งทอดไข่ (1) แกงจืดไข่ 2 สี (1) แกงเลียงผักรวมกุ้งสด (1) แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด (1) ไก่ผัดเหล้า (1) ข้าวคลุกกะปิ (1) ข้าวต้มกุ้ง (1) ข้าวผัดไข่ (1) ข้าวผัดทะเลใต้ (1) ข้าวผัดธัญพืช (1) ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งสด (1) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (1) ข้าวผัดมันกุ้ง (1) ข้าวผัดสับปะรด (1) ข้าวผัดหมู (1) ข้าวผัดหมูแดง (1) ข้าวมันไก่ (1) ข้าวหมกไก่ (1) ไข่กระทะ (1) ไข่เจียว (1) ไข่เจียวกุ้งสับ (1) ไข่ตุ๋นต้มยำหม้อไฟซาร์ดีนกับข้าวผัดหมูแดง (1) ไข่ตุ๋นนมสด (1) ไข่ตุ๋นในพริกหวาน (1) ไข่น้ำ (1) ไข่ยัดไส้ทูน่าปรุงรสผัดพริก (1) ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ (1) เจ (1) ใจผักผัดปลิงทะเลน้ำแดง (1) ซกเล็ก (1) ซี่โครงหมูสามรส (1) ตับผักกาดดองซีโครงหมูแบบญวน (1) ทอดมันกุ้ง (1) ทอดมันหมู (1) น้ำจิ้มปลาม้วน (1) น้ำพริกปลาทูน่า (1) เนื้อผัดน้ำมันหอย (1) เนื้อส่วนไหน ทำสเต็ก (1) แบบกุ้งเต็ม ๆ คำ (1) ปลากะพงน้ำแดง (1) ปลาช่อนย่างแซบ (1) ปลาทอง (1) ปลาทอดราดข้าวโพดผัดน้ำมันหอย (1) ปลาทูทอดแป้ง (1) เปาะเปี๊ยะทอด (1) ผักกูดผัดน้ำมันมะกอก (1) ผัดเมล็ดถั่วลันเตากับหอยเชลล์ (1) มะเขือเทศสอดไส้ข้าวปรุงรส (1) มะระขี้นกผัดไข่เค็มกระเทียมโทนดอง (1) ยำ (13) ยำกุนเชียง (1) ยำไก่ย่าง (1) ยำไข่ดาวเบคอน (1) ยำไข่ต้มอย่างไทย (1) ยำถั่วพู (1) ยำทูน่าฟู (1) ยำวุ้นเส้นไส้กรอก (1) ยำหมูยอ (1) ยำเห็ดหูหนูขาว (1) ยำแอ๊ปเปิ้ลไข่ต้ม (1) รวมทะเลจานร้อน (1) รวมเห็ดน้ำแดงเจ (1) โรซ่าผัดหนวดมังกร (1) ลินกวีนีผัดไทยไข่ห่อ (1) ลูกชิ้นเผือกสอดไส้ไข่เค็ม (1) วิธีการทำ สเต็ก (Steak) (1) ไวไวผัดฉ่าทะเลแห้ง (1) ส้มตำ (1) สูตร ราเมง (1) เส้นราเมง (1) หมูน้ำตก (1) หมูมะนาว (1) หมูสะระแหน่ (1) หมูสับปะรด (1) หลนเต้าเจี้ยว (1) หลนเนื้อเค็ม (1) หลนปูเค็ม (1) หอยเชลล์ผัดผักโสภณ (1) หอยนางรมทอดกระเทียมพริกไทย (1) หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (1) หอยลายผัดพริกแกง (1) แหนมผัดไข่ (1) อาชีพเกี่ยวกับอาหาร (1) อาชีพอิสระ (4) อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร (1) อาหารที่ควรมีไว้ติดตู้เย็น (1) เอล อินเฟอร์โน (1) ฮาวายเอี้ยนพอร์คชอพ (1) แฮมผัดขึ้นฉ่าย (1) FRIED RICE WITH ROAST PORK FLAVOR (1) Ramen (1)

Followers